ภูมิปัญญาพื้นบ้าน
> ชื่อภูมิปัญญา : กะปิเคย> ประเภทของภูมิปัญญา :
ภูมิปัญญาท้องถิ่น เป็นความรู้ที่เกิดจากประสบการณ์ในชีวิตของคน ผ่านกระบวนการศึกษา สังเกต คิดว่าวิเคราะห์จนเกิดปัญญาและตกผลึกเป็นองค์ความรู้ที่ประกอบกันขึ้นมาจาก ความรู้เฉพาะหลาย ๆ เรื่อง จัดว่าเป็นพื้นฐานขององค์ความรู้สมัยใหม่ที่จะช่วยในการเรียนรู้ การแก้ปัญหาจัดการและการปรับตัวในการดำเนินชีวิตของคนเรา ภูมิปัญญาท้องถิ่นเป็นความรู้ที่มีอยู่ทั่วไปในสังคม ชุมชนและในตัวผู้รู้เอง จึงควรมีการสืบค้นรวบรวม ศึกษา ถ่ายทอด พัฒนาและนำไปใช้ประโยชน์ได้อย่างกว้างขวาง
> สถานที่ของการเก็บข้อมูล : ร้านป้าหมาย
>องค์ความรู้ที่ได้ :
- ผู้ให้ข้อมูล คุณปรีชา ศรีปราช อายุ 60 ปี
- ทำกะปิขายมานานกว่า 10 ปี
- ขายส่งอยู่ที่กิโล 160 บาท
วิธีการทำกะปิเคย
1.
ใช้ตัวเคย 5 กิโลกรัม ต่อเกลืออย่างดี 1 กิโลกรัม คลุกเคล้าให้เข้ากันหมักไว้นาน 2
คืน จากนั้นนำออกผึ่งแดดพอหมาด
2.
นำมาบดในเครื่องบด พอแหลก แล้วหมักไว้ 5
คืน (การหมักขั้นตอนนี้ต้องใส่กระสอบเพื่อให้น้ำในตัวเคยออกมา)
3.
นำไปตากแดดพอหมาดโดยบี้เป็นก้อนเล็กๆ
4.
นำไปบดในเครื่องใหม่ให้เข้ากันดีจนแหลก ตีปลักเป็นก้อนสี่เหลี่ยมหรือก้อนกลมๆ
5.
หมักไว้ 2 สัปดาห์ แล้วนำมาบดอีกครั้ง
6.
นำเคยที่บดแล้วมาอัดใส่ภาชนะหมัก เช่น ไห โอ่งดินเผา(ใส่โอ่งโดยอัดกะปิจนเต็มแน่น
ปิดด้วยผ้าพลาสติกโรยด้วยเกลือเม็ดจนเต็มพื้นที่)
7.
ตั้งทิ้งไว้อย่างน้อย 45 วันจึงจะนำมาปรุงอาหารได้
>กลุ่มเป้าหมายหรือการเรียนรู้ : นักเรียน ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5
แผนการจัดการเรียนรู้
----------------------------------------------------------------------------------------------------------
1.สาระสำคัญ
เข้าใจการผลิตสิ้นค้าจากภูมิปัญญาท้องถิ่น มีทักษะที่จำเป็น มีประสบการณ์
เห็นแนวทางในงานอาชีพ
มีคุณธรรม
และมีเจตคติที่ดีต่ออาชีพ
มาตรฐาน ง 4. 1 เข้าใจ มีทักษะที่จำเป็น มีประสบการณ์
เห็นแนวทางในงานอาชีพ
ใช้เทคโนโลยีเพื่อพัฒนาอาชีพ
มีคุณธรรม
และมีเจตคติที่ดีต่ออาชีพ
ป.5/1 สำรวจข้อมูลที่เกี่ยวกับอาชีพต่าง
ๆ ในชุมชน
3 .จุดประสงค์การเรียนรู้
1. เข้าใจขั้นตอนการผลิตและมีประสบการณ์ในการขาย
2. สามารถผลิตสินค้าและขายสิ้นค้าได้
3. ตระหนักถึงความสำคัญของภูมิปัญญาท้องถิ่น
4. การวัดและประเมินผลการเรียนรู้
5.สาระการเรียนรู้
สาระการเรียนรู้แกนกลาง
การทำงานให้บรรลุเป้าหมายเป็นการทำงานตามลำดับอย่างเป็นขั้นตอนตามกระบวนการทำงาน ความขยัน อดทน รับผิดชอบ และซื่อสัตย์ เป็นคุณธรรมในการทำงาน
สาระการเรียนรู้ท้องถิ่น
1. การใช้แหล่งทรัพยากรการเรียนรู้ท้องถิ่น
2. การผลิตสินค้าท้องถิ่น
3. การขายสินค้าท้องถิ่น
6. แนวทางบูรณาการ
นำความรู้จากแหล่งการเรียนรู้ท้องถิ่นมาผลิตสิ้นค้าและขาย
7. กระบวนการจัดการเรียนรู้
1.
ครูแจ้งตัวชี้วัดช่วงชั้นและจุดประสงค์การเรียนรู้ให้นักเรียนทราบ
2.
ครูและนักเรียนเดินทางไปศึกษาแหล่งทรัพยากรการเรียนรู้ท้องถิ่นนอกสถานที่
3.
วิทยากรพูดเกี่ยวกับประโยชน์ของภูมิปัญญาท้องถิ่น
เรื่องการผลิตกะปิ
4.
วิทยากรอธิบายให้นักเรียนทราบเกี่ยวกับวิธีการทำกะปิ
5.
ให้นักเรียนนำความรู้ที่ได้มาผลิตกะปิที่โรงเรียนตามขั้นตอนที่ได้เรียนมา
6. ครูให้นักเรียนตอบคำถามในบทเรียน
7. ครูให้นักเรียนนำกะปิที่รวมกันผลิตไปขายยังชุมชน
8. ครูและนักเรียนสรุปความรู้ที่ได้จากการนำภูมิปัญญาท้องถิ่นมาผลิตสิ้นค้า
และขายครูคอยให้คำปรึกษาและสังเกตพฤติกรรม
ครูคอยให้คำปรึกษาและสังเกตพฤติกรรม
9. สื่อ/แหล่งการเรียนรู้
1.
แหล่งทรัพยากรการเรียนรู้ท้องถิ่น
ที่ผลิตกะปิ
2.
ตลาดและชุมชน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น